top of page
ค้นหา

3 model ในการตั้งราคาแบบง่ายๆ

อัปเดตเมื่อ 31 พ.ค. 2564คราวก่อนผมมาแชร์ "เทคนิคในการตั้งราคาแบบง่ายๆแต่โดนใจ" กันไปแล้ว สำหรับคนที่รู้ตัวแล้วว่าอยากใช้เทคนิคไหนแต่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งราคาเท่าไหร่ดี ..

คราวนี้เราลองมาดู" model ในการตั้งราคาแบบง่ายๆ" เพิ่มเติมกันดูนะครับ


"Cost Plus Pricing"

ความหมายตรงตัวเลยครับ ต้นทุนมีเท่าไหร่คิดมาให้หมดครับ และอยากได้กำไรเท่าไหร่ ก็บวกเข้าไป (Markup) เป็นราคาขายได้เลย

ข้อดี คือ เราได้กำไรตามที่เราต้องการครับ แต่ข้อเสียคือ คนอาจจะไม่ซื้อเพราะราคาอาจจะแพงจนเกินไปก็เป็นได้ครับ


"Competition based Pricing"

นั่นคือ ถ้าเราขายสินค้าที่มีคู่แข่งอยู่ในตลาด เราต้องดูด้วยว่าเค้าขายในราคาเท่าไหร่ แล้วเราก็ต้องตั้งราคาไม่หนีจากเค้ามากนัก โดยเราควรใช้เรื่อง positioning รวมไปถึงคุณภาพของสินค้าของเรา ประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ ถ้าใกล้เคียงกันมากก็จำเป็นต้องตั้งราคาใกล้เคียงกันหรือเท่าๆกันครับ ตัวอย่างง่ายๆครับ ร้านนวดในสยาม ที่อยู่ติดกัน เกือบทุกร้านราคาเดียวกันหมดเลยครับ


"Value-based Pricing"

สำหรับแบบสุดท้ายนี้ การตั้งราคาสินค้าจากคุณค่าของสินค้าที่ให้แก่ลูกค้า/ผู้บริโภคครับ

ตัวอย่างที่ชัดเจน คือ iPhone โดยราคาต้นทุนอยู่ที่ไม่ถึงพันบาท แต่ขายทีราคา 4x,xxxบาท เพราะว่าเค้าประเมินแล้วว่าคุณค่าที่ผู้ใช้จะได้รับมีค่าเท่ากับ 4หมื่นบาทครับ

และหากเราสามารถประเมิน value ที่สินค้าหรือบริการของเรามอบให้กับลูกค้าได้อย่างแม่นยำ ในความคิดของผมแล้ว โมเดลนี้เป็นโมเดลดีที่สุดเลยครับ เพราะเป็นราคาที่ลูกค้ายินดีที่จะจ่าย

โดยโมเดลนี้ดีกว่าโมเดลแรกอย่าง Cost Plus Pricing ตรงที่ว่า ในความเป็นจริงแล้ว ลูกค้าไม่ได้สนใจต้นทุนของเรา ถ้าเราต้นทุนสูง แล้วจะตั้งราคาสูง แต่สินค้าเราไม่ตอบโจทย์ ลูกค้าเค้าก็ไม่เอาครับ แต่ถ้าต้นทุนเราต่ำ แต่ของเราดีมาก เค้าใช้ประโยชน์ได้มาก เค้าก็ยินดีที่จะจ่ายในราคาที่เหมาะสมครับ

OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page