top of page
ค้นหา

ยิง Ads คืออะไร เรามีคำตอบ! พร้อมตัวอย่าง 5 แพลตฟอร์มออนไลน์ยอดนิยม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าขายของออนไลน์ ก็ยิง Ads สิ ไม่งั้นไม่ค่อยมีใครเห็นนะ แล้วคำว่ายิง Ads คืออะไร?


ถ้าให้แปลตรงตัว Ads หรือ Ad ย่อสั้นๆมาจาก Advertisement แปลว่าการโฆษณา ยิง Ads = การยิงโฆษณา หรือจริงๆ ก็คือ การทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Google Ads หรือบน Social Media อย่าง Facebook, Instagram, Twitter , Tiktok การทำโฆษณาออนไลน์เข้าถึงคนได้เยอะ ต้นทุนต่ำ ใช้งานได้ง่าย ปัจจุบันเลยเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มมีการนำส่งโฆษณาและรูปแบบแตกต่างกันไป ทั้งรูปแบบคอนเทนท์ วัตุประสงค์ของการทำโฆษณา การเลือกกลุ่มเป้าหมายและอื่นๆ


ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักความหมายของ Ads บน 5 แพลตฟอร์มยอดนิยมที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากติดอันดับต้นๆ ในประเทศไทยกัน


Facebook Ads


คือ การทำโฆษณาบนเครือข่ายแพลตฟอร์มของ Facebook ด้วย Facebook Ads Manager เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาหลักของเหล่าธุรกิจเลยก็ว่าได้ จากการสำรวจของ We Are Social ในปี 2021 พบว่า Facebook ครองอันดับหนึ่ง Social Media ในประเทศไทย มีผู้ใช้ที่ Active มากที่สุดถึง 51 ล้านบัญชี นอกจากจะเข้าถึงผู้ใช้ได้มากแล้ว Facebook Ads ยังสามารถเลือกเจาะเฉพาะกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย ทั้งยังสามารถเลือกให้โฆษณาไปแสดงผลนอก Facebook ได้ เช่น บน Messenger, App หรือ Website หากเพิ่งเริ่มเรียนรู้การทำโฆษณา Facebook Ads เป็นแพลตฟอร์มตัวหนึ่งที่น่าลอง


Instagram Ads


คือ การทำโฆษณาบน Instagram สามารถทำผ่านทาง Facebook Ads Manager หรือ ทำผ่านแอปพลิเคชัน Instagram ก็ได้ เนื่องจากเป็นเจ้าของเดียวกับ Facebook มีบัญชีผู้ใช้กว่า 16 ล้านบัญขี จุดขายของแพลตฟอร์มนี้ คือ ผู้ใช้เน้นดูรูปภาพเป็นหลัก อ่านเนื้อหาเป็นรอง รูปภาพที่ใช้โฆษณาจึงควรโดดเด่นสะดุดตา คุมโทนหรือใส่ฟิลเตอร์เล็กน้อย เนื้อหากระชับได้ใจความ ฉะนั้นจึงไม่เหมาะกับโฆษณาที่ซับซ้อน และเนื้อหาเยอะ


Google Ads


คือ เครื่องมือหนึ่งใช้ทำการโฆษณาออนไลน์ ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นบนเครือข่ายของ Google ซึ่งเป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลก เมื่อผู้ใช้ใส่คำหรือประโยคใดๆ เพื่อค้นหาข้อมูล ก็จะมีโฆษณาที่มีคีย์เวิร์ดตรงตัว หรือใกล้เคียงกับคำที่ค้นหาปรากฏขึ้น ซึ่ง Google จะคิดค่าบริการจากที่คนกดคลิ๊กบนโฆษณานั้นๆ เหมาะกับธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ต้องการให้เป็นที่รู้จัก มีคนเข้ามาที่เว็บไซต์มากขึ้น


นอกจากนี้ Google Ads ยังสามารถแสดงผลบนเว็บไซต์ต่างๆที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google เช่น บน Gmail, Youtube, Google Play Store App และเว็บไซต์อื่นๆ ทั้งในรูปแบบข้อความ ภาพแบนเนอร์ วิดีโอ


Twitter Ads


คือ การทำโฆษณาบน Twitter ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง Social Media ยอดฮิตอันดับต้นๆ ของประเทศไทย มีบัญชีผู้ใช้งานจากสถิติล่าสุดต้นปี2021 ราวๆ 7.35 ล้านบัญชี กลุ่มเป้าหมายจะเป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีความ Active ในโลกออนไลน์สูง เน้นการสื่อสารที่รวดเร็ว นิยมใช้ # หรือ Hashtag ในการพูดคุยอัพเดทเทรนด์ ข่าวสาร ความเคลื่อนไหวกันแบบ Real Time


Tiktok Ads


คือ การทำโฆษณาบน Tiktok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่รวมคนรุ่นใหม่ มาแรงอย่างต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา ธุรกิจสามารถสร้างแคมเปญที่ทำให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมได้ง่าย เช่น การใช้ Hashtag Challenge หรือ Branded Effect ที่ดารา เซเลปร่วมเล่นสนุกและแชร์ให้เห็นกันบ่อยๆ จุดเด่นของ Tiktok คือเป็นแพลตฟอร์มสำหรับคอนเทนต์แบบวิดีโอ ทำได้ตั้งแต่การถ่าย ตัดต่อ ใส่ข้อความ เอฟเฟ็กต์ ฟิลเตอร์ และเสียงเพลงประกอบที่ถูกลิขสิทธิ์มากมาย แต่มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถโพสต์รูปภาพ หรือโฆษณาแบบข้อความบนแพลตฟอร์มได้ หากกลุ่มเป้าหมายธุรกิจเป็นช่วงวัยรุ่น Tiktok Ads ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์


แต่ละแพลตฟอร์มที่ยกตัวอย่างมานี้ ล้วนแต่มีจำนวนผู้ใช้ ติดอันดับต้นๆ ในประเทศ เหมาะกับธุรกิจในการทำโฆษณา อย่างไรก็ตาม ผูู้ใช้งานแต่ละคนก็มีจุดประสงค์และพฤติกรรมที่ต่างกัน ก่อนลงเงินทำโฆษณาควรลงไปศึกษาตลาดให้ดีเสียก่อน ใช้เงินเยอะอย่างเดียว ไม่ได้การันตีว่าผลตอบรับจะเป็นอย่างที่คาดหวังเสมอไป

Comments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page