top of page
ค้นหา

สร้างแบรนด์ให้ Strong ยิ่งขึ้นบน Facebook Page ด้วย 5 วิธีง่ายๆ แต่คนมักมองข้าม

ปัจจุบัน Facebook Page เป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่ธุรกิจนิยมใช้เป็นช่องทางในการขาย และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ด้วยการมีฐานผู้ใช้มากเป็นอันดับต้นๆ มีความสามารถในเก็บข้อมูลผู้ใช้ แล้วยังสามารถยิงโฆษณาไปหากลุ่มคนที่ต้องการได้


ซึ่งการสร้างแบรนด์ให้โดดเด่น จึงจำเป็นต้องมีเอกลักษณ์ ที่ช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ อย่างที่วันนี้เรามี 5 วิธีง่ายๆ มาแชร์ เพื่อช่วยให้แบรนด์ของคุณ Strong ยิ่งขึ้นมาฝากค่ะ


1. กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน


ผู้ใช้ Facebook มีโปรไฟล์ และพฤติกรรมที่หลากหลาย ฉะนั้นเพื่อให้การทำการตลาด หรือการทำ Content ต่างๆ ไปในทิศทางเดียวกัน เราควรกำหนด และทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าเป็นใคร เป็นคนแบบไหน ต้องใช้กลยุทธ์นำเสนอแบบไหน ซึ่งกระบวนการนี้เป็นการกำหนด Customer Persona โดยใช้ข้อมูล เช่น - ข้อมูลส่วนตัวพื้นฐาน เช่น เพศ อายุ ที่อยู่อาศัย อาชีพ สถานภาพ รายได้ - ปัญหา / สิ่งที่กังวล / ความสนใจ / เป้าหมาย เช่น งานอดิเรก, ปัญหาด้านสุขภาพ, ความสวยความงาม - พฤติกรรม / ช่องทางที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น การใช้ Social media, การเสพสื่อ, พฤติกรรมการใช้จ่าย บัตรเครดิต/เงินสด, แหล่งข้อมูลในการตัดสินใจซื้อจากคนรอบข้าง รีวิว ผู้เชี่ยวชาญ เป็นต้น เมื่อได้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว ข้อมูลเหล่านี้เอง ที่ใช้กำหนดภาพลักษณ์ ทิศทางการตลาด โปรโมชั่นต่างๆ ของแบรนด์ ว่าควรออกมาในรูปแบบไหนถึงจะโดนใจ น่าติดตาม และเป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการทำ Facebook Ads เพราะยิ่งคุณรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณมากเท่าไหร่ แบรนด์ของคุณจะยิ่งแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นอีก


2. ใช้ Content หลากหลายรูปแบบ และอัปเดตอยู่สม่ำเสมอ

การใช้รูปแบบ Content ที่หลากหลาย ควบคู่ไปกับการลง Content ให้ผ่านสายตาผู้ใช้สม่ำเสมอ จะช่วยให้แบรนด์ดูมีเรื่องราวไม่น่าเบื่อ ไม่เน้นขายของอย่างเดียวจนเกินไป อีกทั้งการเว้นช่วงลง Content นานๆ จะทำให้ลูกค้าลืมแบรนด์เราไปได้


ตัวอย่าง รูปแบบ Content ที่แนะนำ


- Video Content เข้าถึงอารมณ์ของผู้ชมได้มากกว่าภาพนิ่ง ควรออกแบบให้รองรับกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น วิดีโอ How To แนะนำการใช้สินค้า แนะนำขั้นตอนการบริการ, วิดีโอ Behind The Scene บอกเล่ามุมมองการทำงาน เบื้องหลังการถ่ายแบบสินค้า เป็นต้น

- Photo Album เหมาะกับ Content ที่มีเนื้อหาแยกย่อย มีขั้นตอน สามารถออกแบบหน้าตาของโพสต์ได้หลายแบบ โดยใช้ภาพและอัตราส่วนภาพประกอบกัน

- Promotion หรือกิจกรรมให้แฟนเพจได้มีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นลด แลก แจก แถม กิจกรรมกดไลค์ กดแชร์ Content รูปแบบนี้ เพิ่ม Engagement ได้ดีกับทั้งลูกค้าเดิม และช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่

- Real-Time Content คือการเล่นกับกระแส ณ เวลานั้น อาศัยความเร็วและความคิดสร้างสรรค์ปรับให้เข้ากับแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมาย ช่วยให้แบรนด์ของคุณดู active และน่าติดตามว่าคุณจะสร้างสรรค์อะไรออกมาอีก อย่างกระแสออเจ้าจากละครบุพเพสันนิวาส ที่ช่วงนั้นมีแบรนด์ดังนำไปทำ Content มากมาย แต่บางกระแสที่มีความอ่อนไหว เช่น เกี่ยวกับเรื่องเพศ คำหยาบ ลิขสิทธิ์ หากไม่ระวังให้ดี นอกจากจะทำให้แบรนด์คุณไม่ปังแล้วอาจกลายเป็นพังได้อีกด้วย


3. การตอบกลับข้อความใน Messenger อย่างรวดเร็วและตรงประเด็น


ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ ผู้ใช้ส่วนมากมักจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมใน Messenger การตอบกลับข้อความรวดเร็วและตรงประเด็น จะช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น


หากผู้ใช้กำลังออนไลน์อยู่ ควรตอบให้จบเป็นเคสๆ ไป เพราะการทิ้งช่วงคำถามให้รอคำตอบ หรือการตอบกลับข้อความช้าไปไม่กี่นาที หลายครั้งทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นอย่าลืมเปิดแจ้งเตือนแล้วเข้ามาตอบกลับข้อความให้ไวด้วยนะ


4. ซื้อโฆษณา Facebook


นอกจากจะมี Content ที่น่าสนใจ และหน้าเพจที่น่าติดตามแล้ว การทำ Facebook Ads ยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย จะช่วยให้คุณบรรลุวัตถุประสงค์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น


โดยตัว Facebook Ads มีจุดประสงค์ของการทำโฆษณาให้เลือกหลายแบบ ซึ่งเราได้คัด 6 รูปแบบแคมเปญที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ให้คุณลองเอาไปปรับใช้กันได้เลย


- Reach เข้าถึงคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

- Traffic แสดงโฆษณาให้กับกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มจะคลิกลิงก์ของคุณมากที่สุด เพื่อส่งต่อไปที่ URL ที่ต้องการเช่น LINE OA, Blog, Website

- Engagement แสดงโฆษณาให้กับกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มจะมี Reaction, Like, Comment และShare กับโพสต์หรือเพจของคุณมากที่สุด

- App Installs ใช้เมื่อต้องการเพิ่มจำนวนคนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น จะแสดงแค่ในโทรศัพท์มือถือเท่านั้น

- Video Views แชร์วิดีโอให้กับกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มจะรับชม VDO

- Messages ส่งโฆษณาไปยังคนที่มีแนวโน้มจะส่งข้อความทาง Facebook Messenger, Instagram Direct, WhatsApp มากที่สุด เป็นที่นิยมมาก เหมาะกับธุรกิจที่ปิดการขายทางออนไลน์ หรือ ธุรกิจที่ลูกค้าต้องใช้ข้อมูลในการตัดสินใจซื้อ


5. พัฒนาปรับปรุงแบรนด์จาก Feedback ของลูกค้า


ท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าคือคนที่ซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ การรับ Feedback ของลูกค้ามาปรับปรุง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องคุณภาพ ราคา โปรโมชัน หรือระบบจัดการภายในต่างๆ จะทำให้แบรนด์คุณตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น เพราะนอกจากลูกค้าจะมองว่าคุณเอาใจใส่แล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้กลับมาซื้อหรือใช้บริการซ้ำได้ด้วย


Comments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page