top of page
ค้นหา

อยากได้ลูกค้าเพิ่ม! มารู้จัก Call to Action(CTA) คืออะไร ทำอย่างไรให้น่าคลิก

Call to Action หรือ CTA คืออะไร ทำไมถึงต้องมี?


Call to Action หรือ CTA คือ ข้อความ หรือปุ่มที่มีคำกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายอยากคลิกเข้าไป เมื่อคลิกแล้วจะพากลุ่มเป้าหมายดำเนินการบางอย่างที่เป็นเป้าหมายของนักการตลาด เช่น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ลงทะเบียนเป็นสมาชิก สั่งซื้อสินค้า เป็นต้น เป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่ม Engagement และ Conversion บนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง เพจ เว็บไซต์


Call to Action กับ Copywriting เขียนอย่างไรให้น่าคลิก ?


1. ใช้คำที่กระชับเข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา อ่านแล้วเข้าใจทันที ว่าเมื่อกดแล้วจะต้องทำอะไรต่อ หรือไปลง Landing Page ที่ไหน ซึ่งจะคุ้นตาปุ่ม Call to Action บนโฆษณาใน Facebook IG เช่น

- สั่งซื้อเลย!, ทักเลย!, รับส่วนลดคลิก!, ดูโปรโมชั่นคลิก!, ดาวน์โหลดเลย!, จองเลย!

- Subscribe, Sign Up, Join now!, Swipe Up!


2. ใช้ข้อความโฆษณา หรือคำอธิบายประกอบ ให้ดูน่าสนใจ และสามารถไขข้อสงสัยบางอย่างของกลุ่มเป้าหมายได้ เช่น

- รับบัตรเครดิต ไม่ชาร์จเพิ่ม สั่งซื้อสอบถาม คลิ๊กเลย! จากข้อความนี้สามารถบอกได้ว่า นอกจากชำระเป็นเงินสดแล้ว ชำระผ่านช่องทางใดได้อีกบ้าง ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มหรือไม่ เป็นการช่วยกลุ่มเป้าหมายตัดสินใจในขั้นต้นได้ไวขึ้น

- ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประสบการณ์กว่า 10,000 เคส จองเลย! ข้อความนี้เป็นตัวอย่างของธุรกิจบริการเสริมความงาม ซึ่งเป็นธุรกิจแบบที่ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือในระดับหนึ่งถึงมีลูกค้ากล้าเข้าไปรับบริการ การหยิบยกประสบการณ์ของแพทย์มาพูด ช่วยดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายอยากเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือเคสรีวิวจากลูกค้าคนอื่นๆได้

3. ใช้เทคนิค Fear of Missing Out หรือ FOMO คือ การใช้จิตวิทยาแบบหนึ่ง กระตุ้นให้เกิดความกลัวที่จะพลาดบางอย่างไป กลัวจะซื้อไม่ทัน หรือ กลัวจะเสียดายภายหลัง เห็นได้บ่อยจากการทำโปรโมชัน สิทธิพิเศษต่างๆ มีหลายรูปแบบ เช่น

- การตั้งกำหนดเวลา นิยมมากบน Online Marketplace เว็บจองที่พัก ตัวอย่างข้อความเช่น ซื้อวันนี้ ส่งด่วนฟรีทั่วประเทศ สั่งเลย!, Flash Sale 2 ชม.เท่านั้น!, ข้อเสนอนี้เหลือเวลาอีก...

- สิทธิพิเศษที่จำกัดจำนวนคน ช่วยเพิ่มความต้องการให้คนรีบตัดสินใจซื้อ เช่น ลงทะเบียน 100 ท่านแรก รับฟรีคูปองแทนเงินสดมูลค่า 500 บาท คลิ๊กเลย!, 100 ออเดอร์แรกรับของขวัญพิเศษฟรี สั่งเลย!

- แสดงปริมาณให้เห็นว่าเหลือน้อย ทำให้รู้สึกว่ากำลังจะอดซื้อสินค้า หรือรับบริการนั้นๆในเวลาที่ต้องการ หากไม่รีบตัดสินใจ อาจต้องรอไปอีกนานหรืออาจไม่มีสินค้าให้ซื้ออีกแล้ว เช่น เดือนนี้เปิดรับอีก 3 คิวสุดท้าย, เหลือเพียง 2 ห้องบนเว็บไซต์ของเรา เป็นต้น


ข้อดีของการใช้ FOMO คือ เมื่อรู้ว่าตนเองมีเวลาจำกัดในการได้รับสิทธิประโยชน์และหากพลาดโอกาสนี้ไปแล้วไม่รู้จะมีมาอีกเมื่อไหร่หรือจะได้ดีลพิเศษแบบนี้อีกหรือไม่ จะทำให้เกิดแนวโน้มที่จะคลิกเข้าไปซื้อสูงขึ้นมาก


แล้วปุ่ม Call to Action ควรเป็นแบบไหน ?


1. รูปแบบของปุ่ม ขนาด รูปทรงควรตัดขอบชัดเจน และใช้สีสันที่ตัดกับพื้นหลังให้ดูโดดเด่น

2. ตำแหน่งการจัดวาง ต้องเห็นชัด สะดุดตา อาจใช้การเว้นพื้นที่ว่างรอบๆปุ่มช่วยให้เห็นง่ายขึ้น


ข้อสำคัญท้ายสุด คือ ควรศึกษา Format ของแต่ละแพลตฟอร์มและออกแบบให้เหมาะสมรองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์ รวมถึงหน้า Landing Page ต้องไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย ไม่อย่างนั้นลูกค้าอาจกดปิดทิ้งในทันทีComments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page