top of page
ค้นหา

มีสินค้า..แต่ไม่รู้จะเลือกขายที่ไหนดี??


มีสินค้า..แต่ไม่รู้จะเลือกขายที่ไหนดี??

หลายๆคนคิดว่าสินค้าเราควรถูกกระจายไปหน้าร้านในทุกๆพื้นที่ แต่อันที่จริงแล้วนั้น การที่มีสินค้าของเราขายอยู่ทุกร้าน ก็อาจจะไม่ได้เป็นข้อดีเสมอไปนะครับ แน่นอนข้อดีก็คือลูกค้าสามารถหาซื้อของๆเราได้อย่างสะดวกสบายในทุกพื้นที่ ถ้าเค้าอยากได้เมื่อไหร่ ก็จัดไปครับ แต่อย่าลืมว่าแทบจะไม่มีสินค้าไหนเลย ที่มีความต้องการอยู่ทุกที่กับคนทุกคนหรอกจริงมั้ยครับ แม้แต่น้ำเปล่าเองซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่ทุกคนซื้อดื่มได้ ก็ยังต้องทำ segmentation เลย

ข้อเสียก็คือ ถ้าสินค้าเราไปอยู่ใน channel ที่ขายไม่ออก สินค้าของเราอาจจะเสีย(หมดอายุ)ได้ หรืออาจจะต้องมีการรับสินค้ากลับคืน นั่นก็ทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายในการขนส่งเพิ่ม โดยไม่ได้กำไรเลย หรือถ้าของเราขายดีในที่นึงแต่อีกที่ขายไม่ได้เลย ถ้าของเราขาด ก็ทำให้เราเสียโอกาสในการขายแทนที่จะนำสินค้าของเราไปวางใน channel ที่ขายได้แทน ดังนั้นการเลือก channel ที่จะวางขายก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆเลยหละคร้าบ

ลองยกตัวอย่างเล่นๆ เช่น เครืองสำอางค์แต่ละแบรนด์ก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องอยู่ในทุกร้านและทุกห้าง บางแบรนด์อาจจะเหมาะกับCounterในห้าง, บางแบรนด์อาจจะเหมาะกับMultibrand Store อย่าง Sephora, EveandBoy, Boots, และWatson, ฯลฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ของเราเหมาะกับลูกค้าของร้านไหน เราก็เลือกให้ตรง target customer ของ channel ที่เราจะเอาไปวาง เพื่อประสิทธิภาพสูงที่สุดนั่นเองหละคร้าบบบ

สรุปง่ายๆการเลือกช่องทางการจัดจำหน่าย ก็ต้องให้ความสำคัญเรื่อง target customer เป็นสำคัญด้วยน้าคร้าบ การมีหลายช่องทางก็ดีกว่ามีน้อยช่องทางอยู่แล้ว แต่หากมีช่องทางที่ไม่ตรงกับกลุ่มลูกค้าก็อาจจะเสียมากกว่าได้น้าคร้าบบ

Comments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page