top of page
ค้นหา

หัวตัน หัวตื้อ คิด Content ไม่ออก ลองมาอ่าน 4 แหล่งไอเดียทำ Content Marketing ได้ไม่รู้จบ

ปัญหาคิด Content ไม่ออกเป็นอาการที่ต้องเคยเกิดขึ้นกับชาว Content Creator อย่างน้อยซักครั้ง ซึ่งการอ่าน ฟัง หรือดูข้อมูลข่าวสารให้เยอะๆ จะช่วยคุณสะสมความรู้คลังคำศัพท์ที่จะใช้ถ่ายทอดออกมาเป็น Content ได้


วันนี้เราจึงมี 4 แหล่งไอเดียมาแชร์เป็นแนวทางให้ลองเข้าไปดูกันค่ะ

1. FAQ / Comment / Feedback จากลูกค้า


FAQ หรือ frequently asked question คือ คำถามที่พบบ่อยทั้งจากใน Inbox ใน Comment ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ระหว่างการใช้สินค้าหรือบริการ รวมถึง Feedback จากลูกค้าหลังจากที่ได้ใช้สินค้า หรือรับบริการนั้นแล้ว คำถามเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าลูกค้าส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดในส่วนไหน สงสัยหรือพบเจอปัญหาอะไรที่คุณต้องให้ข้อมูลเพิ่มเติมและแก้ไข คุณสามารถหยิบยกคำถามเหล่านี้มาเป็นไอเดียในการสร้าง Content ใหม่ๆ ได้


ยกตัวอย่างเช่น "4 ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก!" Content นี้ทำขึ้นเพื่อตอบคำถามให้คนที่ไม่เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อน ถึงเรื่่องการเตรียมตัว ความปลอดภัย ข้อควรระวังต่างๆ จากคำถามที่พบบ่อยๆ เช่น ฟิลเลอร์มีกี่ยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร ฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน หลังฉีดต้องดูแลอย่างไร นอกจากคุณจะได้หัวข้อ Content ใหม่ๆแล้ว ข้อมูลที่ครบถ้วนยังเพิ่มความมั่นใจช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้นด้วย


2. จากบน Website


ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือบน Website หาคีย์เวิร์ดไอเดีย ที่ใช้งานได้ฟรีอย่าง Google Trends, Google Keyword Planner ที่ช่วยให้คุณเลือกคำที่จะใช้เขียน Content เพื่อให้ติดอันดับบน Search Engine และเข้าถึงผู้อ่านได้มากขึ้น รวมถึงใช้ดูแนวโน้มความสนใจของตลาดในช่วงเวลาและพื้นที่ที่ต้องการได้


3. Content Creator จากใน Blog และเพจอื่นๆ


บทความใน Blog รวมถึงจากในเพจอื่นๆ สามารถใช้วิเคราะห์ดูแนวทางได้ ว่าทำไมบางเพจหรือ Content Creator บางคนถึงมีคนติดตามมาก รวมถึง Content แนวไหนที่ผู้อ่านให้ความสนใจ หรือมีส่วนร่วมมากเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถนำมาใช้อัปเดตเทรนด์ และการประยุกต์ใช้ทฤษฎีจากศาสตร์อื่นๆ ได้ นอกจากนี้สิ่งที่ควรดูเพิ่มเติมคือ Content แบบที่ไม่ควรทำ เคสกรณีศึกษา การใช้รูปข้อความที่ตีความได้หลายมุม แบบไหนที่ควรระวังเป็นพิเศษ


4. Community บน Social Media


อย่างกระทู้ หรือกลุ่มใน Facebook, Line OpenChat เป็นแหล่งรวมของผู้คนที่มีความสนใจเหมือนๆ กัน มาพูดคุยกัน ทั้งปัญหา วิธีแก้ไข รีวิวประสบการณ์ และแชร์ความคิดเห็นมากมาย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมไอเดียชั้นดี ตัวอย่างเช่น ในกระทู้พันทิป เพียงคุณ Search คีย์เวิร์ดของเรื่องที่สนใจ กระทู้ที่เกี่ยวข้องก็จะผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด หรืออย่างในกลุ่ม Facebook ที่เกี่ยวกับการทำการตลาด ทุกๆ วันจะมี Content มากมายจากคนในกลุ่มอัปเดตอยู่ตลอดComments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page