top of page
ค้นหา

วิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายสำหรับทำ Remarketing บน Facebook แบบ Step by Step

การทำ Remarketing หรือ Retargeting บน Facebook คือ กลยุทธ์การทำโฆษณากลับไปหากลุ่มคนที่เคยเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเพจ โพสต์หรือโฆษณาใดๆ โดยใช้ Facebook Pixel ในการเก็บข้อมูลพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ กดแชร์ คอมเมนต์บนโพสต์ กดปุ่มส่งข้อความจากโฆษณา หรือกระทั่งทำการสั่งซื้อชำระเงิน ทั้งหมดนี้เพื่อเพิ่มโอกาสเปลี่ยนให้กลุ่มคนนั้นกลายมาเป็นลูกค้า รวมถึงย้ำเตือนให้ลูกค้าเก่ากลับมาซื้อซ้ำ


ในบทความนี้ เราจะมาแชร์วิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายสำหรับทำ Remarketing บน Facebook แบบทีละขั้นตอน ให้ไปทำตามกันง่ายๆ ได้เลยค่ะ


Step 1 : เปิด Facebook ads manager > เลือก All Tools บนแถบด้านซ้ายมือ > เลือก Audiences


Step 2 : กดปุ่ม Create Audience > เลือก Custom Audience


Step 3 : เลือก Sources ข้อมูล สำหรับสร้างกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีตัวเลือกหลากหลายทั้งจากการเก็บข้อมูลเอง หรือการเก็บข้อมูลจาก Facebook Pixel ยกตัวอย่างเช่น


- Customer list : หากคุณมีข้อมูลของลูกค้าอยู่แล้ว เช่น ชื่อจริง เบอร์โทร อีเมล สามารถอัปโหลดเป็นไฟล์ CSV หรือ TXT เข้าไปได้เลย และ สามารถเอามาอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมทีหลังได้เรื่อยๆ


- Facebook Page : เลือกได้ตั้งแต่คนที่กดไลค์เพจ, คนที่มีส่วนร่วมบนเพจ, คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจ, คนที่มีส่วนร่วมกับโพสต์ หรือโฆษณาใดๆ บนเพจ, คนที่กดปุ่ม call to action, คนที่ส่งข้อความเข้ามาบนเพจ และ คนที่บันทึกโพสต์หรือเพจไว้


- Instagram Account : คล้ายๆ กับ Facebook Page สามารถเลือกคนที่มีส่วนร่วมบน Account, คนที่เข้ามาเยี่ยมชมหน้าโปรไฟล์, คนที่มีส่วนร่วมกับโพสต์หรือโฆษณา, คนที่ส่งข้อความเข้ามา และ คนที่บันทึกโพสต์หรือโฆษณาใดๆ ไว้


เมื่อเลือกแล้ว ช่อง Retention ด้านล่างจะเป็นจำนวนวันย้อนหลังของข้อมูลนั้นๆที่คุณจะเลือกใช้ นานสุดได้ถึง 365 วันหรือประมาณ 1 ปีย้อนหลัง


Step 4 : ตั้งชื่อกลุ่มเป้าหมายนี้ของคุณและกด Create Audience ได้เลย เพียงเท่านี้กลุ่มเป้าหมายของคุณก็พร้อมใช้งานอยู่ใน ส่วนของ Use Saved Audience เมื่อคุณสร้างแคมเปญโฆษณาแล้ว


การทำ Remarketing กับกลุ่มคนที่รู้จักหรือมีความสนใจแบรนด์อยู่แล้ว มีแนวโน้มที่การตัดสินใจซื้อจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการขายกลุ่มที่ไม่เคยรู้จักแบรนด์มาก่อนเลย แต่ควรระวังอย่าทำถี่จนเกินไป เพราะการให้คนเดิมเห็นโฆษณาของคุณบ่อยๆ จะกลายเป็นการกวนใจจนเกิดความรำคาญ และบล็อกคุณออกในที่สุด

OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page