top of page
ค้นหา

เลือก INFLUENCER ผิด เงียบสนิท ไม่มีคนซื้อเดี๋ยวนี้ใครๆก็ใช้ Influencer ในการช่วยโปรโมทแบรนด์/สินค้า/บริการของตัวเองกันนะครับ Trend การใช้ influencer ก็อยู่บ้านเรามาหลายปีแล้ว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็จะมีงานวิจัยแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงการใช้ influencer มาเรื่อยๆ ผมจะขอเล่าการเปลี่ยนแปลงคร่าวๆนิดนึงนะครับ แรกๆเค้าจะแนะนำให้ใช้ Influencer ดังๆตัวใหญ่ๆกัน เพราะสามารถเข้าถึงคนได้เยอะ ต่อมาเมื่อปีสองปีที่แล้ว เทรนด์ก็เริ่มแนะนำให้เปลี่ยนเป็น micro influencer เพราะมีงานวิจัยบอกว่า คนเริ่มไม่ค่อยเชื่อเซเลปตัวใหญ่ๆแล้ว เพราะรู้ว่าสามารถจ้างได้ และหันมาเชื่อคนตัวเล็กๆแทน แต่แทรนด์ในปี 2019 นี้ เค้าจะพูดกันถึง Lifestyle influencer คือ influencer ที่มีไลฟ์สไตล์ชัดเจน คนที่ติดตามก็จะตามไลฟ์สไตล์เหล่านั้น ดังนั้นเมื่อเราโปรโมทสินค้า/บริการ/แบรนด์อะไรไป ก็จะได้ลูกค้าที่ตรง target เลย และผู้ติดตามจะมีความเชื่อถามและชื่นชอบอย่างแท้จริง ทำให้ไปซื้อ/ใช้บริการตาม influencer เหล่านั้น อันนี้คือเทรนด์ในช่วงที่ผ่านมานะครับ
สำหรับคหสต.ของผมแล้ว ผมคิดว่าการเลือกใช้ influencer ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆและวัตถุประสงค์ เช่น ถ้าเราต้องการสร้าง brand awareness การใช้ influencer ตัวใหญ่ๆ ก็ส่งผลดีเพราะคนได้เห็นได้รู้จักเป็นวงกว้าง หรือ ถ้าสินค้าของเราเป็นสินค้าพวกท่องเที่ยว ไม่ได้ต้องการความน่าเชื่อถือ แค่อยากให้คนได้เห็นสถานที่ของเรา แม้ว่า travel blogger อาจจะเหมาะและตรงที่สุด แต่ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะ lifestyle influencer ก็ได้ เพราะถ้ามี influencer ที่คนติดตามเยอะก็เพิ่มโอกาสให้คนรู้จักเยอะขึ้นและถ้าสถานที่สวยคนก็อยากไปเหมือนกัน แต่แน่นอน คนที่เห็นก็อาจจะไม่ได้เป็น target customer ของเราทุกคน เท่ากับถ้าเราใช้ travel blogger โดยตรง แต่ถ้าสินค้าของเราเป็นพวกเครื่องสำอางค์/อาหาร/ของที่ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ ถ้าเราใช้ influencer ที่ตรงก็จะช่วยส่งผลเพิ่มความน่าเชื่อถือมากกว่า ตรงกับ target ของสินค้า/บริการเรามากกว่าแน่นอนครับ
สุดท้ายแล้ว ผมคิดว่าการเลือก influencer ให้ได้ผล แม้ว่าเราจะติดตามเทรนด์ของการใช้ influencer จากงานวิจัยต่างๆ แต่เราก็ต้องดูความเหมาะสมในหลายๆปัจจัยประกอบด้วย รวมถึงอย่าลืมย้อนกลับไปดูว่าวัตถุประสงค์หลักในการใช้ influencer ของเราในครั้งนี้คืออะไร เพื่อให้เราสามารถเลือกคนที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาช่วยสร้างแบรนด์ของเราให้แข็งแรงและยั่งยืนได้ครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนที่กำลังสร้างธุรกิจของตัวเองให้เติบโตนะครับ :D


Comments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page