top of page
ค้นหา

คลินิกเสริมความงาม ทำ Online Marketing ยังไงให้ปัง!?

อัปเดตเมื่อ 3 ม.ค. 2566

คลินิกเสริมความงามเป็น 1 ในธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอและสามารถทำรายได้ได้เป็นจำนวนไม่น้อยเลยในแต่ละปี ซึ่งล่าสุด Grand View Research บริษัทวิจัยด้านการตลาดในสหรัฐอเมริกาก็ได้คาดการณ์การเติบโตของธุรกิจคลินิกเสริมความงามในประเทศไทยเอาไว้ว่า ภายในปี 2565-2573 อัตราการเติบโตต่อปีของธุรกิจนี้น่าจะอยู่ที่ 9.7% เลยทีเดียวค่ะ รวมถึงในปัจจุบัน จำนวนคลินิกเสริมความงามทั้งหมดในประเทศไทยนั้นมีจำนวนประมาณ 3,000-4,000 แห่งและยังมีทีท่าว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเรื่อยๆ ในทุกปี แสดงให้เห็นว่าธุรกิจคลินิกเสริมความงามนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยถึงแม้ว่าธุรกิจคลินิกเสริมความงามนั้นจะกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่การทำ Online Marketing ของธุรกิจนี้กลับมีข้อจำกัดที่มากกว่าการทำ Online Marketing ของธุรกิจอื่นค่ะ ซึ่งในวันนี้ Buddy ก็จะมาเล่าถึงข้อจำกัดของการทำ Online Marketing ของธุรกิจคลินิกเสริมความงามที่แตกต่างจากธุรกิจอื่นๆ ให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้ว เราไปเริ่มกันเลยค่ะ 👀


Online Marketing คืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปพูดกันถึงเรื่องข้อจำกัด Buddy จะขออธิบายให้ทุกคนฟังก่อนค่ะว่า Online Marketing นั้นคืออะไร และจำเป็นมั้ยที่ทุกธุรกิจต้องทำ Online Marketing?


Online Marketing คือ การทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการยิงโฆษณาผ่านทาง Facebook, Instagram, TikTok, Google หรือ YouTube ก็ล้วนแต่เป็น Online Marketing ทั้งสิ้น ซึ่งจุดประสงค์หลักของการทำ Online Marketing นั้นก็เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านทางแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์นั่นเองค่ะ


ในปัจจุบัน การทำ Online Marketing นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่จำเป็นว่าทุกธุรกิจจะต้องทำ Online Marketing นะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของแบรนด์ค่ะ แต่ในยุคที่สื่อออนไลน์สามารถเข้าถึงทุกคนได้ในทุกเวลาอย่างเช่นทุกวันนี้ Buddy ก็คิดว่าการทำ Online Marketing นั้นเป็นสิ่งที่ ‘ควรทำ’ มากกว่า ‘ต้องทำ’ ค่ะ เพราะหากเราศึกษาข้อจำกัดของธุรกิจต่างๆ เป็นอย่าางดีก่อนลงมือทำจริง การทำ Online Marketing ก็อาจเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ของเราได้มากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะคนที่กำลังทำธุรกิจคลินิกเสริมความงาม เพราะธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง และมีข้อจำกัดในการทำ Online Marketing มากกว่าธุรกิจอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะ


การทำ Online Marketing ของคลินิกเสริมความงามมีข้อจำกัดอะไรบ้าง?

ปัจจุบัน หากพูดถึงช่องทางการทำโฆษณาออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทุกคนก็คงนึกถึงการยิงโฆษณาผ่านทาง Facebook และ Instagram ใช่มั้ยล่ะคะ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าการทำโฆษณาลงทาง Facebook และ Instagram นั้นมีข้อจำกัดเยอะมากเลยล่ะค่ะ ซึ่งข้อจำกัดหลายๆ อย่างทำให้การลงโฆษณาของคลินิกเสริมความงามนั้นยากขึ้นมาก ต่างจากธุรกิจอื่นๆ ที่อาจจะไม่ต้องเจอกับข้อจำกัดเหล่านี้


ซึ่งในวันนี้ Buddy ก็ได้รวบรวมข้อจำกัดของการทำ Online Marketing ของคลินิกเสริมความงามมาให้เพื่อนๆ แล้วค่ะ ถ้าทุกคนพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย!


ภาพ Before - After

ข้อจำกัดอย่างแรกของการลงโฆษณาใน Facebook และInstagram เลยนั่นก็คือการที่ แพลตฟอร์มเหล่านี้ ห้ามไม่ให้ลงภาพ before และ after ที่แสดงถึงผลก่อนและหลังการเข้ารับบริการในคลินิกเสริมความงามเป็นภาพโปรโมตค่ะ แต่การลงภาพ before-after นั้นเป็น 1 ในโฆษณาที่หลายๆ คลินิกเสริมความงามอยากลงใช่มั้ยล่ะคะ เพราะทางคลินิกก็คงอยากจะโชว์ให้เห็นว่า “มาทำหน้าที่คลินิกฉันแล้วได้ผลจริงๆ นะ!”แต่ถ้าหากว่าเราลงรูป before-after ไปในการยิงโฆษณา ทาง Facebook และ Instagram ก็อาจจะปิดกั้นการมองเห็นเพราะตีว่าโฆษณาของเราคือโฆษณาชวนเชื่อ โฆษณาเกินจริง หรือโพสต์มีเนื้อหาที่รุนแรงได้ค่ะ อีกทั้ง Facebook ยังมีระบบเบื้องหลังที่มีความซับซ้อนและต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของผู้ทำการยิงโฆษณาเป็นอย่างมาก และถ้าหากว่าเราทำผิดกฏของ Facebook ด้วยการยิงภาพเหล่านี้ซ้ำๆ แล้วล่ะก็ เพจของเราก็อาจจะหายไปได้เลย เพราะฉะนั้น Buddy เลยขอแนะนำว่าให้เลือกรูปภาพอื่นมาใช้ในการยิงโฆษณาจะดีกว่าค่ะ ไม่ต้องเสี่ยงถูกปิดกั้นการมองเห็นด้วยนะคะ


คำต้องห้าม


อีกหนึ่งข้อจำกัดที่ใหญ่มากๆ นั่นก็คือ “คำต้องห้าม” หลายคำที่คลินิกเสริมความงามห้ามใช้ในการลงโฆษณาผ่านทางสื่อออนไลน์เด็ดขาดนั่นเองค่ะ เพราะถ้าหากมีคำต้องห้ามเหล่านี้หลุดไปอยู่ในภาพที่ใช้โปรโมตหรือแคปชั่นของโพสต์ที่เราจะยิงโฆษณาก็อาจจะทำให้โพสต์ของเราเสี่ยงถูกปิดกั้นการมองเห็นได้ค่ะ โดยหลายๆ คำนั้นก็ถูกสั่งห้ามมาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยตรง ซึ่งหากมีโฆษณาของแบรนด์ไหนฝ่าฝืนและใช้คำต้องห้ามเหล่านี้แล้วล่ะก็ นอกจากที่จะเสี่ยงถูกปิดการมองเห็นแล้ว ยังอาจจะโดนโทษทั้งจำทั้งปรับ และเข้าข่ายความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์อีกด้วยค่ะโดยคำต้องห้ามที่คลินิกเสริมความงามห้ามใช้ในการลงโฆษณาต่างๆ นั้นก็มีดังนี้ค่ะ

  • คําที่แสดงถึงการโฆษณา คุณภาพ คุณประโยชน์หรือสรรพคุณของผลิตภัณฑ์หรือบริการ เช่น ยอดเยี่ยม ดีเลิศ อย.รับรอง ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง หายขาด ฯลฯ

  • ข้อความที่แสดงสรรพคุณและทําให้ผู้อ่านเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการสามารถบําบัด บรรเทา รักษา ป้องกันโรคหรืออาการของโรคและความเจ็บป่วย เช่น บรรเทาอาการปวดหัว รักษาอาการซึมเศร้า ป้องกันโรคหัวใจ ลดโคเลสเตอรอล ฯลฯ

  • ข้อความที่แสดงให้ผู้อ่านเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกาย หน้าที่อวัยวะหรือระบบการทํางานของร่างกาย เช่น ปรับสมดุลให้ร่างกาย บํารุงสมอง เสริมสร้างหรือกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ปรับสายตาสั้น-ยาวให้เป็นปกติ ฯลฯ

  • ข้อความที่แสดงให้ผู้อ่านเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการมีสรรพคุณเพื่อบํารุงผิวพรรณและความสวยงาม เช่น ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวขาว กระชับรูขุมขน ฟื้นฟูผิว ฯลฯ


และเนื่องด้วยคำต้องห้ามที่มากมายเหล่านี้ ทำให้การจะเขียนแคปชั่นหรือการเลือกคำที่จะมาอยู่ในภาพโปรโมตหรือในโพสต์ที่เราจะลงโฆษณานั้นมีข้อจำกัด ทำให้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของคนเขียนเป็นอย่างมากในการเขียนแคปชั่นและตรวจสอบไม่ให้มีคำต้องห้ามหลุดรอดไปอยู่ในโพสต์ของเราค่ะ หรือหากเพื่อนๆ คนไหนเป็นมือใหม่แต่อยากจะเขียนโพสต์เอง Buddy ก็ขอแนะนำว่าให้อ่านตรวจสอบหลายๆ รอบก่อนจะลงโฆษณาจริงนะคะ ไม่งั้นเพื่อนๆ อาจจะเสียเงินในการลงโฆษณาไปแบบฟรีๆ ก็ได้ค่ะ 😨


ความน่าเชื่อถือและความชำนาญของแพทย์และตัวคลินิก


โดยส่วนตัวแล้ว Buddy เชื่อว่าก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกใช้บริการคลินิกใดคลินิก “ความน่าเชื่อถือและความชำนาญ” ทั้งของแพทย์และของคลินิกนั้นมักจะมาเป็นอันดับแรกๆเสมอ เพราะฉะนั้นการโปรโมตโดยเน้นทั้ง 2 เรื่องนี้จึงมีความสำคัญมากและจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของผู้ดูแล Content ในระดับหนึ่งเลยล่ะค่ะ เพราะเราจะต้องทั้งแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำ Content ที่เกี่ยวข้องกับการบริการที่คลินิกเสริมความงามมี รางวัลที่คุณหมอเคยได้รับ รีวิวจากลูกค้าจริงหรือแม้แต่การจ้าง Influencer หรือคนที่มีชื่อเสียงมาช่วยในการโปรโมตก็มีความสำคัญมาก เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกใช้บริการคลินิกของเรามากกว่าคลินิกอื่นนั่นเองค่ะ


ข้อมูลทางการแพทย์เพราะคลินิกเสริมความงามก็ถือว่าเป็นสถานพยาบาล ดังนั้นข้อมูลทางการแพทย์ต่างๆ ที่เราจะเขียนลงในโพสต์ก็จะต้องได้รับการตรวจสอบให้ถูกต้องก่อนที่เราจะเผยแพร่ข้อมูลออกสู่สาธารณะค่ะ อีกทั้งผู้เขียนยังต้องมีความสามารถในการทำเรื่องยากให้เข้าใจง่ายอีกด้วยนะคะ เพราะทั้งข้อมูลทางการแพทย์ ทั้งชื่อของตัวยา สารสกัด เครื่องมือต่างๆ ก็ล้วนแต่เป็นศัพท์และชื่อเฉพาะทั้งสิ้นค่ะ การที่จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้จึงจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญของผู้เขียนเป็นอย่างมาก เพราะแค่เขียนใครๆ ก็สามารถเขียนได้ แต่การเขียนให้คนอ่านเข้าใจได้ง่ายกลับไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะค่ะ


การยิงโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ

ข้อนี้เป็นอีกข้อที่เป็นข้อจำกัดที่ธุรกิจคลินิกเสริมความงามมักจะติดขัดค่ะ เพราะการยิงโฆษณาหรือ Ads. ให้ลูกค้าเห็นแบรนด์ของเราอย่างสม่ำเสมอนั้นก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก แต่การยิงโฆษณาของแบรนด์คลินิกเสริมความงามนั้นกลับยากกว่าการยิงโฆษณาของธุรกิจอื่นๆ ค่ะเพราะไหนจะคำต้องห้าม ภาพโปรโมตที่ต้องคัดสรรมาอย่างดีเพื่อไม่ให้ค่าโฆษณาสูญเปล่า ราคาและงบประมาณที่ต้องมีเพียงพอสำหรับการยิงโฆษณา รวมถึงการกำหนดกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มคนที่จะได้เห็นโฆษณาของเรา ซึ่งในส่วนนี้มีความซับซ้อนระดับหนึ่งเลยล่ะค่ะ เพราะเราไม่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนขนาดนั้น เช่น “ฉันอยากให้คนที่กำลังเป็นสิวเห็นโฆษณาของฉัน” แบบนี้เราไม่สามารถทำได้ค่ะ เราทำได้แค่วิเคราะห์ว่ากลุ่มเป้าหมายของเราน่าจะเป็นเพศนี้ อยู่ในช่วงอายุเท่านี้ น่าจะมีความสนใจในเรื่องนี้ ทำให้ตรงจุดนี้ เราอาจจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของคนที่จะดูแลเรื่องการยิงโฆษณานั้นๆ และเข้าใจระบบเป็นอย่างดีค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าโฆษณาของเราจะส่งไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแน่นอน 🤳

การทำ Online Marketing ของธุรกิจคลินิกเสริมความงาม VS ธุรกิจอื่น

โดยภาพรวมแล้ว การทำ Online Marketing ของธุรกิจคลินิกเสริมความงามนั้นมีข้อจำกัดมากกว่าการทำ Online Marketing ของธุรกิจอื่นอยู่เยอะเลยล่ะค่ะ หากใครที่กำลังสนใจและกำลังจะลงมือวางแผน Online Marketing ให้กับคลินิกเสริมความงามอยู่ Buddy ก็อยากให้ทุกคนศึกษากันอย่างละเอียดและรอบคอบก่อนจะลงมือทำนะคะ หรือถ้าไม่มั่นใจ จะมองหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยและให้คำปรึกษากับเราก็ได้เหมือนกันค่ะ หรือหากเพื่อนๆ คนไหนอยากปรึกษากับ Buddy เรื่องการทำ Online Marketing ก็สามารถติดต่อ Buddy มาได้ตามช่องทางด้านล่างเลยนะคะ Buddy พร้อมให้คำปรึกษาเพื่อนๆ เสมอค่ะ 🤎

Commentaires


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page