top of page
ค้นหา

การทำตลาดเอง" VS "การทำตลาดโดยใช้ agency

อัปเดตเมื่อ 31 ส.ค. 2562สวัสดีคร้าบบบ ตอนนี้เราอยู่ในยุคที่การทำตลาดออนไลน์กำลังแข่งขันกันอย่างหนัก

สำหรับใครที่เริ่มต้นธุรกิจอาจจะลังเลว่าเราควรทำเองหมดเลย หรือ จะจ้างเอเจนซี่ที่ไว้ใจได้มาดูแลดีนะ?

วันนี้แบรนด์ บัดดี้ เลยอยากมาแชร์ ข้อดีข้อเสีย ระหว่าง "การทำตลาดเอง" VS "การทำตลาดโดยใช้ agency" มาให้ทุกคนกันครับ ไปดูกันเลย 📷:)
ข้อดีของการทำการตลาดเอง

เราย่อมรู้จักธุรกิจของเราเองดีที่สุด ดังนั้นเราสามารถโปรโมทจุดเด่น โดยสื่อสารไปที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยตรงได้เลย . นอกเหนือจากนี้ ถ้าเราอยากปรับเปลี่ยนเนื้อหาต่างๆให้เป็นไปตามสถานการณ์ ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเราคิดเองและตัดสินใจเองคนเดียว คิดอะไรได้ใหม่ก็สามารถทำได้เลย .

แต่การทำเองก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน ซึ่งจุดอ่อนที่สุดเลย ก็คือ เราอาจจะไม่มีความชำนาญในด้านการตลาด หรืออาจจะรู้การตลาดบ้าง แต่ไม่ชำนาญพวก digital tools ต่างๆ จึงทำให้ประสิทธิผลออกมาไม่เต็มที่ รวมไปถึงการต้องทำเองหมดทุกอย่างจะทำให้งานล้นมือ จนอาจจะหลุดโฟกัสในจุดที่สำคัญไป .

หรือหากจ้างผู้ช่วยเป็น in house ก็จะเกิดเป็นค่าใช้จ่ายประจำขึ้น ถ้าทำงานไม่ดี จะให้ออกก็ไม่ได้ต้องมีการจ่ายค่าชดเชย เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และก็จะกลายเป็นปัญหาระยะยาวไปอีก
การใช้ agency

การใช้ agencyก็มีข้อดีที่แตกต่างออกไป agency จะมีความชำนาญในการทำการตลาดมากกว่า และ เห็นภาพตลาดที่หลากหลายมากกว่า เนื่องจากทำงานให้กับธุรกิจหลากหลายประเภท รวมไปถึงความเข้าใจและความชำนาญในการใช้พวก digital tools ต่างๆ เช่นการเลือก target, การเลือก tools ที่จะนำมาใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ .

นอกเหนือจากนี้ social media ต่างๆก็มีการเปลี่ยนแปลง algorithm & รูปแบบอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น agency จะเข้าใจและอัพเดทได้มากกว่าคนทั่วไปupdate ทำให้มั่นใจได้ว่าการลงเงินไป จะได้ประสิทธิภาพตรงตามเป้าหมายของเราอย่างแน่นอน .

แต่ในกรณีที่ agency ทำงานได้ไม่ดี เราก็สามารถเปลี่ยนเจ้าได้ทันที เมื่อจบสัญญา แนะนำว่าก่อนเลือกใช้ agency เจ้าไหนศึกษาข้อมูลบริษัทย้อนหลังก่อนว่า เค้าทำงานให้กับลูกค้าคนก่อนๆเป็นอย่างไรบ้าง ใส่ใจมากน้อยเพียงไหน การใช้ agency มีข้อดีอยู่หลายประการ แต่ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน agency จะต้องใช้เวลาในการศึกษาทำความเข้าใจธุรกิจของเรา ประมาณ 1-2 เดือน เพื่อให้เข้าใจธุรกิจ, ตลาด, กลุ่มเป้าหมายของเราอย่างชัดเจนก่อนลงมือทำ .

และเนื่องจาก agency เป็น outsource จึงจะมีขั้นตอนของการวางแผนต่างๆ เช่น การคิดไอเดีย, ผลิต content, ส่งให้เรา approve ดังนั้นบางครั้งถ้าเราต้องการ real time marketing อาจจะมีความลำบากเล็กน้อย ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วทันทีทันใดได้แบบการทำเองจากประสบการณ์และความเห็นส่วนตัว ขอแนะนำว่า คนที่พึ่งเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ให้ลองทำเองก่อน เพราะไม่มีใครใส่ใจลูกเราได้เท่าตัวเราเองแน่นอน และเมื่อทำมาซักพักนึง พอจะเริ่มมีการขยับขยาย และเรามี budget มากขึ้น ก็สามารถที่จะมองหา agency ที่เหมาะสมมาช่วยทำการตลาดได้ .

การเลือก agency ที่ดี คือ การเลือก agency ที่เข้าใจธุรกิจของเรา อาจดูเบื้องต้นได้จาก port งานเก่าๆของเค้า รวมถึงต้องลองคุยกับเค้าก่อน เพื่อตรวจสอบว่าเค้ามีความเข้าใจธุรกิจของเรามากน้อยแค่ไหน ซึ่งจริงๆแล้วขนาดใหญ่/เล็กของ agency อาจจะไม่ได้มีผลต่อคุณภาพงานโดยตรง บาง agency เจ้าใหญ่ก็มีประสบการณ์ในการทำงานมาก ทำให้ตอบโจทย์เราได้ดี หรือบางครั้ง agency เจ้าเล็กก็อาจจะสามารถใส่ใจในรายละเอียดให้กับงานเราได้มากกว่า ผลงานก็อาจจะออกมาดีกว่า ทั้งนี้ปัจจับการเลือก agency ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมทางธุรกิจ และความพึงพอใจของเจ้าของเป็นหลักครับ

Comments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page