top of page
ค้นหา

CI Brand คืออะไร? สำคัญแค่ไหน และทำไมต้องมี!?

สวัสดีค่า~ วันนี้เราก็กลับมาพบกับบทความดีๆ จากเว็บไซต์ Brand Buddy และคนเขียนบทความอย่าง Buddy กันอีกแล้วนะคะ และเมื่อเราได้เจอกันแบบนี้ Buddy ก็ย่อมมีบทความดีๆ และน่าสนใจเกี่ยวกับแวดวง Online Marketing มาฝากทุกคนอย่างแน่นอน แต่วันนี้จะเป็นบทความเกี่ยวกับเรื่องอะไร เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะอย่างที่ทุกคนน่าจะเห็นจากหัวข้อไปเรียบร้อยแล้ว แน่นอนค่ะว่าบทความในวันนี้จะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องราวของ “CI” ของแบรนด์ แต่ CI เนี่ยมันคืออะไรล่ะ? แล้วมันมีความสำคัญแค่ไหน ทำไมคนทำธุรกิจทุกคนถึงควรมี CI เป็นของตัวเอง? มาค่ะ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า~


ทำความรู้จักกับ “CI”


ก่อนอื่นเลย เราต้องมาทำความรู้จักกับ “CI” กันก่อนค่ะ “CI” หรือ “Corporate Identity” นั่นก็คือสิ่งที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันด้วยคำว่า “อัตลักษณ์ของแบรนด์หากจะพูดให้เข้าใจง่าย Buddy คิดว่าอัตลักษณ์ของแบรนด์นั้นก็คือสิ่งที่ทำให้ทุกคนจดจำแบรนด์เราได้นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ โทนสีของแบรนด์ กราฟิก หรือแม้แต่การเขียนและการใช้ภาษาของแบรนด์ สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็น CI ของแบรนด์ทั้งสิ้น เช่น หากพูดถึงแบรนด์ของ Disney เราก็ย่อมคิดถึงปราสาทที่เป็นเหมือนกับโลโก้ของทาง Disney คิดถึงลักษณะการเขียนและใช้ภาษาที่ดูสดใส ช่างฝัน เป็นมิตรกับทุกช่วงวัย สิ่งเหล่านี้นี่แหละค่ะที่เรียกว่าเป็น CI หรืออัตลักษณ์ของแบรนด์ เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้คนอื่นหรือลูกค้าจดจำแบรนด์และเอกลักษณ์ของแบรนด์ของเราได้นั่นเองค่ะ


องค์ประกอบของ CI มีอะไรบ้าง?


ถัดมา เรามาเจาะลึกถึงองค์ประกอบต่างๆ ของ CI กันดีกว่าค่ะ ว่ากว่าจะมาเป็นอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้เนี่ย CI ต้องประกอบไปด้วยอะไรกันบ้าง รับรองว่าไม่ยากอย่างที่หลายๆ คนคิดแน่นอนค่ะ


1. Logoอย่างแรกเลยคือโลโก้ค่ะ โลโก้เนี่ยเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ในการเริ่มสร้างอัตลักษณ์ให้กับแบรนด์เลยนะคะ เพราะโลโก้นั้นจะต้องไปอยู่ในทุกที่ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นบนนามบัตร บนผลิตภัณฑ์ บนหน้าเพจต่างๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการคิดโลโก้ออกมาสักหนึ่งอันเลยก็คือ “การสร้างตัวตน” ค่ะ เพราะเราจำเป็นที่จะต้องสร้างตัวตนที่เป็นของแบรนด์เราโดยเฉพาะ ไม่ซ้ำกับเจ้าอื่นในตลาด (โดยเฉพาะคู่แข่งในแวดวงเดียวกัน) และเมื่อโลโก้ของเราไปอยู่ตามที่ต่างๆ ลูกค้าก็ควรที่จะรู้ได้ทันทีว่า “อ๋อ… โลโก้นี้คือของแบรนด์นี้” ไม่ใช่ “เอ… คุ้นๆ นะ แต่จำไม่ได้” และถ้าหากว่าลูกค้ายังจำโลโก้ของแบรนด์เราไม่ได้ นั่นก็อาจแปลว่าอัตลักษณ์ของแบรนด์เรายังไม่ชัดเจนมากพอค่ะ


2. Font และภาษาถัดมาคือการเลือกใช้ “ฟอนต์” และ “ภาษา” ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์สำหรับโลโก้ ฟอนต์ที่จะใช้ในเว็บไซต์ของแบรนด์ ฟอนต์ที่จะอยู่บนผลิตภัณฑ์ ต้องคำนึงอยู่เสมอนะคะว่าเราควรเลือกฟอนต์ที่เหมาะกับธุรกิจประเภทต่างๆ เหมาะกับคอนเซปท์และ Character ของแบรนด์ ทั้งสำหรับฟอนต์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลยค่ะ และในส่วนของภาษา ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์สิ่งต่างๆ ลงทาง Social Media หรือยามที่ต้องเขียนอะไรให้กับแบรนด์ การเลือกใช้โทนเสียง ระดับภาษา ลักษณะการเขียนก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะนั่นคือสิ่งที่ลูกค้าจะต้องได้เห็นและอ่านอยู่เสมอ การเลือกใช้ภาษาให้ถูกต้องและเหมาะสมกับแบรนด์จึงสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เพราะฟอนต์และภาษาที่เราเลือกใช้สามารถสะท้อนตัวตนของแบรนด์ได้มากกว่าที่เราคิดนะคะ


3. สีประจำแบรนด์อีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญแบบสุดๆ ในการสร้าง CI ให้กับแบรนด์นั่นก็คือ “สี” ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น หากพูดถึงแอปพลิเคชัน “LINE” เราก็จะคิดถึงโลโก้สีเขียว หากพูดว่า “ธนาคารสีม่วง” คนไทยก็คงจะนึกถึงธนาคารไทยพาณิชย์ นี่คือความสำคัญของการเลือกสีประจำตัวแบรนด์ค่ะ เพราะสีมีส่วนช่วยให้คนจดจำแบรนด์ของเราได้ดีขึ้น และยังส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก ความเชื่อถือของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ และสียังสามารถถ่ายทอดความหมายได้โดยไม่ต้องใช้คำพูดอีกด้วยนะคะ


4. Mood and Tone ของแบรนด์


หลายๆ คนอาจจะมีคำถามว่า “Mood and Tone ของแบรนด์คืออะไร?” คำตอบก็คือ สิ่งที่ลูกค้าจะได้สัมผัสจากแบรนด์ค่ะ ซึ่ง Mood and Tone ของแบรนด์นั้นก็จะถูกถ่ายทอดออกมาผ่านจุดเด่นหรือคอนเซปท์ของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นโทนสี โลโก้ กราฟิก ฟอนต์ สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแต่สามารถถ่ายทอด Mood and Tone ของแบรนด์ออกมาได้ทั้งหมดหากจะให้ยกตัวอย่างง่ายๆ Buddy ก็จะขออธิบายแบบนี้ก็แล้วกันค่ะ! สมมติว่าแบรนด์ของเพื่อนๆ เป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่มีกลุ่มเป้าหมายคือหญิงสาววัยรุ่น Mood and Tone ที่แบรนด์ควรสื่อออกมาก็คือการสื่อให้เห็นถึงความสดใส เป็นมิตร จับต้องง่าย ใช้โทนสีที่ไม่หม่น หรือหากแบรนด์ของเพื่อนๆ ขายสินค้า Organic ที่เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ สิ่งที่แบรนด์ควรถ่ายทอดออกมาก็คือการสื่อถึงธรรมชาติผ่านทางสิ่งต่างๆ ของแบรนด์นั่นเองค่ะ


CI ทำให้แบรนด์และสินค้าดูดีขึ้นมาได้ยังไง?


ถึงแม้ว่า CI อาจจะไม่ได้ทำให้แบรนด์และสินค้าดูดีขึ้นมาในแบบที่สามารถมองเห็นหรือจับต้องได้ แต่ CI ก็มีส่วนสำคัญ “มาก” ในการช่วยทำให้แบรนด์และสินค้าสามารถต่อยอดไปได้ไกลขึ้นค่ะ เพราะ CI จะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ของเราให้แตกต่างออกมาจากแบรนด์อื่นๆ สร้างความน่าจดจำให้กับแบรนด์ สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน สร้างความเข้าใจที่ตรงกันให้กับทั้งแบรนด์และลูกค้า รวมไปถึงการทำงานในองค์กรให้ไปในทิศทางเดียวกันนอกจากนี้ CI ยังมีส่วนในการช่วยสร้างอัตลักษณ์และวัฒนธรรมขององค์กรขึ้นมาได้อีกด้วยนะคะ เพราะเมื่อเรากำหนด CI ให้กับแบรนด์แล้ว CI ตรงนี้ก็จะเป็นตัวกำหนดวัฒนธรรมการทำงานขององค์กร ช่วยให้องค์กรสามารถทำงานไปในทิศทางเดียวกันและเข้าใจตรงกันเวลาคุยกันอยู่เสมอ นอกจากนี้ การมี CI ที่เข้มแข็งไว้เป็นจุดยึดให้กับองค์กรและแบรนด์ ก็จะส่งผลให้ธุรกิจของคุณเข้มแข็งตามไปด้วยค่ะ ดังนั้น CI จึงนับว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้องค์กรและแบรนด์ขับเคลื่อนไปได้ในทิศทางที่ดีและมีโอกาสเติบโตเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ


CI มีความสำคัญกับแบรนด์แค่ไหน? จำเป็นมั้ยว่าต้องมี?


สำหรับคำถามนี้ Buddy ขอตอบเลยค่ะว่า “CI มีความสำ-คัญ-มาก!” และทุกแบรนด์ ‘จำเป็น’ ที่จะต้องมี CI หรืออัตลักษณ์ของแบรนด์เป็นของตัวเองค่ะ สาเหตุนั่นก็เป็นเพราะคู่แข่งในตลาดต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี การที่เราสร้าง CI ให้กับแบรนด์และทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำนั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่แบรนด์ของเราจะได้โดดเด่นออกมาจากคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ในตลาดเดียวกัน


โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ทุกแบรนด์ต่างก็พยายามทำให้แบรนด์ของตัวเองเป็นที่จดจำบนโลกของ Social Media Buddy จึงขอบอกเลยค่ะว่าถ้าหากแบรนด์ของเราไม่มี CI นั้นก็ไม่ต่างอะไรจากการออกไปรบแบบไม่มีอาวุธติดตัว เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังเริ่มทำธุรกิจและไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน Buddy ขอแนะนำว่าให้เริ่มจากการสร้าง CI ให้กับแบรนด์ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ แล้วสิ่งอื่นๆ ก็จะค่อยตามมาทีหลังเองสรุปแล้ว CI หรืออัตลักษณ์ของแบรนด์นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ในการเริ่มทำธุรกิจอะไรสักอย่าง และจำเป็นมากที่ทุกๆ แบรนด์จะต้องมีอัตลักษณ์เป็นของตัวเองเพื่อที่จะได้สร้างภาพลักษณ์และให้ลูกค้าจดจำเราได้ในโลกของการตลาดที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่คู่แข่งเต็มไปหมด


และสำหรับใครที่อยากสร้าง CI ให้กับแบรนด์แต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน สามารถติดต่อมาหา Buddy ได้ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ Buddy พร้อมให้คำปรึกษาที่เกี่ยวกับธุรกิจ Digital Marketing ทุกรูปแบบตลอด 24/7 ให้ Buddy เป็นอีกหนึ่งแรงสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จนะคะ 🥰


Comments


OTHER SERVICES

บริการอื่นๆที่เหมาะกับคุณ

ONLINE ADS OPTIMIZATION

ยิงโฆษณาเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้าง Brand Awareness และกระตุ้นให้เกิดยอดขายทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Facebook / Instagram / Google / Youtube / TikTok

WEBSITE

ออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานผู้เขียน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติด Google หน้าแรกโดยไม่ต้องยิงโฆษณา

VIDEO CONTENT

เพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอ ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

bottom of page